sweetgreen

Eat More Salad

Vì sao ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Ung thư chính là vấn nạn khó giải quyết trong xã hội ngày nay, đặc biệt với ung thư đại trực tràng là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao thứ 2 sau ung thư phổi. Ung thư đại trực tràng là một dạng ung thư ác tính thường gặp ở đường tiêu hóa, thường gặp ở các bộ phận của đại trực tràng ( chiếm khoảng 60%).

Căn bệnh này cứ âm thầm lặng lẽ phát triển, không có dấu hiệu nào rõ ràng để phát hiện. Nhưng căn bệnh này thường xảy đến với bệnh nhân như:

  • Có hồ sơ bệnh lý bị viêm loét dạ dày trong nhiều năm có nguy cơ bị ung thư.
  • Tuổi tác: Theo thống kê, 90% người bước sang độ tuổi 50 tăng nhanh nguy cơ bị ung thư ruột già.
  • Lịch sư gia đình: Nguy cơ mắc bệnh gấp 8 lần với bệnh nhân có gia đình từng có người bị ung thư đại trực tràng.
  • Thói quen ăn uống: cơ thể hấp thụ nhiều mỡ động vật, ăn nhiều các đồ ăn chiên, nướng, thức ăn với nhiều chất cholesterol trong khi hấp thụ ít chất xơ, rau củ dẫn đến làm chậm sự tiêu hóa của đại trực tràng và tăng sự hấp thụ độc tố.  Cụ thể những thực phẩm sau:
  • Tiêu thụ nhiều thịt đỏ: Ăn nhiều thịt đỏ là nguy cơ hàng đầu gây ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra, người ăn thịt đỏ quá 5 lần/tuần hoặc ăn 160g/ngày có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 3 lần bình thường.
  • Thức ăn được chế biến nhiệt độ cao như nướng, rán sẽ hình thành 2 amin dị vòng (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Khi phản ứng cùng các axit amin, creatine, protein, đường ở nhiệt độ cao sẽ làm tăng các tế bào biểu mô bất thường và phát triển thành ung thư.
  • Thực phẩm lên men như cà dưa muối: giúp kích thích vị giác ngon miệng và có tác dụng chống ngấy khi ăn kèm với các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, tinh bột. Tuy nhiên chúng có thể sinh ra nitrit, Hàm lượng nitrit tăng cao nếu dưa bị khú. Khi nitrit vào cơ thể sẽ có tác dụng với amin bậc hai có trong một số thức ăn sẽ tạo thành hợp chất nitrozamin - chất nitrozamin có khả năng gây ung thư trên động vật thí nghiệm.
  • Thực phẩm chế biến sẵn như: thịt muối, cá muối, thịt hun khói, xúc xích, xì dầu…. Theo nghiên cứu, tỷ lệ người các nước Châu Âu thường ăn các đồ muối và Trung Quốc ăn xì dầu là những nơi có số người mắc ung thư đại trực tràng cao. Dù không phải kiêng tuyệt đối nhưng không nên ăn nhiều, ăn triền miên như ngày nào cũng ăn.
  • Ăn nhiều mỡ, đạm: Chế độ ăn giàu mỡ làm tăng tổng hợp cholesterol và acid mật ở gan, làm tăng lượng sterol trong đại tràng. Vi khuẩn trong ruột sẽ chuyển các thành phần thành các chất có tác dụng độc ở trong phân. Các chất chuyển hóa sau cùng này làm tổn thương niêm mạc đại tràng và gia tăng hoạt động tăng sinh của biểu mô đại tràng gây ung thư.
  • Thực phẩm ít chất xơ: Nó sẽ làm giảm độ lớn của phân, kéo dài thời gian phân ở trong đại tràng tạo cơ hội sinh chất gây ung thư.
  • Uống nhiều chất cồn, có ga

Những trường hợp được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn khá muộn và hầu hết những triệu chứng sớm của ung thư đại trực tràng khong được chú ý như:

  • Táo bón: Chứng này được sinh ra khi bạn có thói quen ăn uống không lành mạnh. Thường dấu hiệu này hay bị nhầm lẫn với các vấn đề đường tiêu hóa. Do đó, nhiều người chủ quan cho tới khi phát hiện bệnh.
  • Đi phân nhỏ: là một dấu hiệu chứng tỏ trên đường đào thảo ra bên ngoài, phân của bạn gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ của phân thay đổi.
    Những vật cản đó có thể là khối u được hình thành trong ruột kết.
  • Đi ngoài ra máu: khi phân đi qua khối u không chỉ làm cho chúng biến dạng vê kích cỡ mà còn gây nên việc chảy máu.
  • Co thắt dạ dày Khi khối u dần phát triển trong ruột kết chúng có thể chặn được di và gây ra chút cơn đau co thắt mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào sự phát triển của bệnh.
  • - Cân nặng giảm thất thường: Các khối u trong ruột kết tạo ra chất hóa học làm thay đổi sự trao đổi chất gây ra giảm cân bất thường mà người bệnh khong tìm ra nguyên nhân.

Căn bệnh ung thư đại trực tràng đã cướp đi mạng sống của con người đứng 2 thế giới, như một hồi chuông đánh thức người trẻ bây giờ nên thận trọng với căn bệnh oan nghiệt này. Có thể chắc chắn rằng cách tốt nhất để chữa khỏi ung thư là không bị ung thư. Và Eat More Salad tìm hiểu cách giúp chúng ta giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh:

  • Chủ động đi khám định kỳ 6 tháng/lần để phòng tránh và phát hiện sớm bệnh.
  • Nếu có các dấu hiệu về vấn đề tiêu hóa nên đi nội soi để tìm bệnh (kiểm tra polyp, lấy mẫu sinh thiết và phát hiện virus HP).
  • Bỏ thuốc lá: Hút thuốc có tăng nguy cơ bị ung thư phổi và ung thư đại trực tràng. Hai căn bệnh ung thư gây tử vong cao nhất thế giới.
  • Luôn luôn tập luyện và duy trì cân nặng:
  • Cần kiểm soát cân nặng bạn cũng có giảm nguy cơ mắc bệnh.
  • Tập luyện thường xuyên có thể giảm 50% nguy cơ mắc bệnh.

Một lối sống lành mạnh luôn đi kèm với chế độ dinh dưỡng tốt cho cơ thể, theo các nhà khoa học đã chứng minh hấp thụ các thực phẩm có nhiều chất xơ sẽ giảm 40% nguy cơ mắc bệnh.

  • Ăn nhiều rau xanh xẫm (các loại xà lách), rau như củ cải Thụy Sĩ, rau bina.
  • Các loại rau củ màu vàng đậm, cam: Cà rốt, khoai lang Nhật
  • Rau họ cải bắp như: bông cải xanh, cải brussel và súp lơ.
  • Ăn nhiều các loại hoa quả và rau có mầu đỏ khác như: cà chua, dâu tây và ớt chuông đỏ là hóa chất chống ung thư rất mạnh.

Ngoài ra, thử ăn cây họ đậu như đậu trắng và thực phẩm từ đậu nành, như đậu phụ hoặc sữa đậu nành.
Một điều hạnh phúc nhất mà Eat More Salad cảm nhận được chính là tất cả các loại rau củ ở trên đều có mặt ở trong ngôi nhà topping của Eat More Salad. Tại sao bạn không thử thay đổi chế độ ăn uống ngay hôm nay để đừng phải gánh chịu hậu quả đau thương của căn bệnh quái ác này.

Số điện thoại: (10 hoặc 11 chữ số)

Eat More Salad sẽ gọi bạn trong 3 phút


Eat More Salad đã nhận được yêu cầu của bạn.
Chúng tôi sẽ gọi cho bạn ngay. Cảm ơn bạn rất nhiều!